5 nguyên nhân khiến cửa cuốn không kéo lên được và cách khắc phục

Cửa cuốn không kéo lên được là tình trạng chung của rất nhiều gia đình gặp phải khi đã sử dụng thời gian dài mà ít chăm sóc, bảo dưỡng. Một số trường hợp đơn giản thường gặp thì bạn có thể dễ dàng xử lý không phải gọi thợ. Tuy nhiên, cách xử lý như thế nào cho đúng cách và tránh  làm cửa hỏng nặng hơn. 

Cửa cuốn tự động không kéo lên được

Cửa cuốn tự động là dòng phổ biến nhất trong các loại cửa cuốn hiện nay ở Việt Nam. Chúng có 2 loại được dùng rộng rãi là cửa cuốn khe thoáng và cửa cuốn tấm liền. Dòng cửa này được đánh giá cao với vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng, tính bền và cả độ sang trọng phù hợp với ngôi nhà, phân xưởng. 

Cửa cuốn tự động hỏng không kéo lên được
Cửa cuốn tự động hỏng không kéo lên được

Hệ thống cửa cuốn tự động gồm 3 bộ phận chính là: 

 • Cửa cuốn (nan cửa và lô cuốn)
 • Mô tơ cửa cuốn (nhận tín hiệu và vận hành cửa lên xuống)
 • Remote (điều kiểu cửa cuốn)

Cả 3 bộ phận này đều có thể là nguyên nhân gây dẫn đến tình trạng cửa cuốn không kéo lên được. Để có biện pháp xử lý thì trước hết bạn phải chắc chắn rằng cửa cuốn nhà mình đang gặp hiện tượng hư hỏng nào nhé. 

 • Kêu xiết khi vận hành

Một vấn đề rất thường gặp khi sử dụng cửa cuốn khe thoáng là phát ra tiếng kêu lúc vận hành. Rất nhiều nguyên nhân, nhưng để tự phát hiện vấn đề và xử lý bạn có thể kiểm tra theo những lưu ý sau:

 • Thừa nan cửa: Bạn có thể thấy ngay lúc cửa được kéo chạm đất mà nan trên cùng không căng, nan tương đối lệch nghĩa là cửa của bạn đã bị thừa nan. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi người đã lắp đặt đến rút bớt nan cửa sao cho lúc cửa đóng xuống kịch sàn, nan cửa trên cùng nằm trên đỉnh lô cuốn.
 • Khô dầu: khi cửa kêu xiết và phát ra tiếng từ trong ray, tức là cửa của bạn đang bị khô dầu. Hãy tra dầu vào điểm xúc tiếp giữa ray và lá cửa. Cửa của bạn sẽ vận hành êm ái lại.
 • Nguyên nhân do động cơ tời cửa: Động cơ của bạn chất lượng không tốt cũng góp phần tạo ra tiếng kêu khi vận hành. Thành ra trước khi lắp đặt bạn hãy lựa chọn động cơ chất lượng và thử vận hành trước nhé.
 • Lỗi khi vận hành

Vấn đề lỗi khi vận hành là rất khó tránh khỏi, vì ngoài yếu tố tuổi thọ thì những bộ cửa còn chịu tác động bởi thời tiết, khí hậu làm hư hại bề mặt thiết bị dẫn đến một số vấn đề như: 

 • Cửa đảo chiều, tự dừng: Đảo chiều hoặc tự dừng là hai nguyên lý hoạt động được lắp trong thanh đáy của bộ khi cửa gặp vật cản. Tuy nhiên, khi cửa vận hành lại không thực hiện đúng như mặc định. Công tắc đảo chiều sẽ bị lỗi khiến cho cửa tự dừng hoặc đảo chiều giữa chừng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thức chập hai đầu dây đảo chiều ở hộp nhận sóng vào nhau. Để khắc phục được lỗi này bạn cần gọi thợ lắp đặt đến rà soát 2 công tắc và những mối nối của thanh đáy.
 • Lỗi phím bấm âm tường: Phím âm tường nối trực tiếp vào động cơ bằng hệ thống dây điện. Lúc phím âm tường bị hỏng nút dừng, nghĩa là hệ thống dây nối của phím và động cơ đã bị đứt 1 phần, cửa sẽ mặc định giới hạn lại. Để giải quyết cần kiểm tra vị trí đứt dây và nối lại. Giảm thiểu tình trạng phải đào tường để nối dây, bạn hãy sắp đặt một đường điện hợp lý để đảm bảo thẩm mỹ, đồng thời thuận lợi sửa chữa khi với vấn đề xảy ra.
 • Cửa chỉ xuống được nhưng ko lên được: kiểm tra hộp điều khiển xem những giăm hộp khiển đã cắm đúng chưa. Tiếp theo rà soát cam hành trình động cơ hoặc rà soát phát động từ. Giả sử cửa của bạn lắp thiết bị chống nâng, lỗi thiết bị chống nâng cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
 • Lỗi khóa mã tay điều khiển: Hiện tượng hộp nhận sóng vẫn nhận tín hiệu trong khoảng tay khiển và phím bấm tường nhưng cửa không hoạt động. Nguyên do từ khóa mã tay điều khiển và hộp nhận sóng. Xử lý bằng cách kiểm tra lại tay điều khiển và hộp nhận sóng, mở khóa mã và vận hành lại.
 • Khó điều khiển cửa lên xuống: Vấn đề do điều khiển bị hỏng do bị hết pin. Hoặc bị ẩm gây ra xúc tiếp kém, giảm khả năng nhận tín hiệu giữa tay khiển và hộp nhận sóng. Để giải quyết bạn có thể thay pin mới hoặc vệ sinh lại bảng mạch bên trong điều khiển bằng cồn sau đó sấy khô cả hộp nhận sóng và tay điều khiển. 
 • Cửa không hoạt động

Như những trường hợp trên là cửa có lỗi nhưng vẫn có thể vận hành lên xuống được. Trong trường hợp khẩn cấp thì không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu cửa hoàn toàn không lên/ xuống được là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. 

 • Do điều khiển: Cũng giống cửa cuốn tấm liền sử dụng động cơ, cửa cuốn khe thoáng cần phải lưu ý về bộ điều khiển. Đầu tiên rà soát pin tay điều khiển. Nếu hết pin, thay pin mới cho tay khiển. Giả sử không phải trong tay điều khiển lỗi, hãy rà soát lại nguồn điện cấp cho động cơ. Hộp nhận tín hiệu khi có điện sẽ sáng đèn.
 • Do thanh đáy cửa cuốn: Bạn kéo được 2 bên đáy của cửa khi lên xuống tức là bộ cửa của bạn đang để chế độ thả lỏng thanh đáy khiến cho công tắc luôn đóng. Khắc phục bằng cách nới rộng các khớp nối giữa nan cửa và  thanh đáy.

Cửa cuốn kéo tay không kéo lên được

Nếu bạn đang sử dụng cửa cuốn kéo tay thì dễ gặp tình trạng này hơn. Vì khi dùng tay để kéo mạnh cửa rất dễ bị lệch khỏi ray, đồng thời làm móp méo kết cấu của cửa. Một số nguyên nhân và cách khắc phục khi cửa cuốn kéo tay không kéo lên được như: 

Cửa cuốn kéo tay không kéo lên được
Cửa cuốn kéo tay không kéo lên được
 • Thanh lá trật ray

Việc đầu tiên khi bạn không kéo được cửa cuốn lên thì hãy kiểm tra thanh lá. Nếu trường hợp thanh lá trật ray mà có thể lắp lại được, thì chúng ta tự xử lý bằng cách lắp lại cho khớp với ray. 

Có thể bạn quan tâm:

Cách sửa cửa cuốn kéo tay khi gặp các lỗi cơ bản

 • Bung lò xo

Lò xo là một bộ phận trợ lực cho cửa cuốn, nó giúp giảm sức nặng của cửa trong quá trình vận hành. Trường hợp cửa không kéo lên được có thể do lò xo bị đứt, khiến cho cửa bị lệch lá, vướng vào ray làm cửa kẹt lại, khiến cho người sử dụng không kéo lên được.

Khắc phục: Trong trường hợp này các bạn cần chốt ngay đoạn lò xo bị đứt lại hạn chế trường hợp lò xo bị xổ ra khi chúng ta tháo ra khỏi trục. Sau đó, bạn đi mua 1 mẫu lò xo mới mang chiều dài và kích thước cùng với lò xo cũ để đảm bảo lúc thay vào cửa không bị chệch ray và chạy đều.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục khi cửa cuốn không kéo lên được. Hy vọng những cách trên có thể giúp bạn xử lý lỗi hỏng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và sửa chữa đúng cách, hãy liên hệ với đội ngũ thợ chuyên bảo dưỡng và sửa chữa cửa cuốn nếu có thể nhé.

Nếu không thể tự khắc phục được những lỗi cửa cuốn thì hãy liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ sửa chữa cửa cuốn uy tín 24h – Thợ giỏi tại Hà Nội