Cách kiểm tra motor cửa cuốn và xử lý lỗi hỏng nhanh chóng

Để cửa cuốn tự động vận hành trơn tru, đúng hành trình thì motor là bộ phận không thể thiếu và đặc biệt quan trọng. Thông thường, motor có tuổi thọ từ 7 – 10 năm, nhưng trong quá trình sử dụng cũng dễ xảy ra vấn đề như yếu kém hoặc hư hỏng. Vậy nếu motor nhà bạn gặp tình trạng tương tự thì sẽ xử lý ra sao. Dưới đây, Wintec sẽ hướng dẫn bạn 4 cách kiểm tra motor cửa cuốn và tìm ra vấn đề nhanh chóng nhất. 

Cấu tạo motor cửa cuốn

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại motor khác nhau theo từng thương hiệu và tính năng. Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo chung bao gồm 4 bộ phận chính là:

  • Phần động cơ
  • Bộ phận phanh
  • Bộ phận điều khiển
  • Bộ phận truyền động

Để hiểu được cách kiểm tra motor cửa cuốn thì bạn cần nắm được cấu tạo của cửa cuốn gồm những bộ phận nào và công năng từng bộ phận để có cách sửa chữa hợp lý. 

Cách kiểm tra motor cửa cuốn

Phần động cơ Motor cửa cuốn

Phần động cơ của cửa cuốn có hai phần chính là stator và rotor. Stato bao hàm những cuộn dây của ba pha điện quấn bên trên các lõi sắt, sắp xếp trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay. Rotor cửa cuốn hình tròn trụ có tính năng như một cuộn dây quấn bên trên lõi thép.

Phần phanh của Motor cửa cuốn

Bộ phận phanh của Motor cửa cuốn rất quan trọng, chúng có tác dụng iến hành ngừng trong quá trình đóng mở. Phần phanh hay còn gọi là cụm phanh gồm có hai rơ le đóng mở, thực hiện 2 chiều lên xuống riêng biệt.

Trong phần động cơ của cửa cuốn nam châm điện đóng vai trò hút và nhả côn phanh được nối giữa Motor của cửa cuốn với bộ tời. Khi cửa hoạt động chạy, nam châm điện sẽ nhả côn phanh để phần truyền tải motor cửa cuốn hoạt động

Bộ phận điều khiển

Phần điều phận điều khiển còn được gọi là Rơ le nằm phía trên cùng của motor cửa cuốn, tùy thuộc vào từng mẫu motor mà sẽ có cấu tạo từ 2 hoặc 4 Rơ le. Bộ phận này có tác dụng nhận tín hiệu từ điều khiển bấm tường hoặc điều khiển từ xa để gửi lại tín hiệu đến bộ phận điều khiển trên motor. Tùy vào hiệu lệnh của người sử dụng là đóng, mở hoặc giới hạn cửa cuốn mà các rơ le sẽ hoạt động theo điều khiển.

Cách kiểm tra motor cửa cuốn 1

Phần thân động cơ

Thân động cơ là phần chính trong motor cửa cuốn, giúp động cơ hoạt động bền bỉ và ổn định. Hiện tại, những sản phẩm động cơ Đài Loan, đa số phần thân làm từ lõi đồng thuần chất, hoặc các sản phẩm liên doanh được làm từ nhôm. Và phân thân tốt là một yếu tố cốt lõi tạo nên motor cửa cuốn tốt. 

Phần đế động cơ cửa cuốn

Bộ phận này có chức năng kết liên giữa động cơ và mặt bích, sở hữu các bánh răng chuyển động, dẫn truyền di chuyển đến quả nhông làm cho xích trên mặt bích vận động, giúp cửa vận hành lên xuống

Trong quá trình sử dụng, hiện tượng động cơ có tính kêu to hoặc chuyển động không đồng nhất thì nguyên nhân lớn nhất là do phần đế động cơ bị lỗi, những bánh răng chuyển động không ăn khớp có nhau. 

Bộ phận truyền động của motor

Bộ phần truyền động có nhiệm vụ chính là truyền lực để tác động đến lô cuốn thực hiện đóng hoặc mở cửa cuốn theo những điều khiển của người dùng. Lúc bạn điều khiển, bộ phận truyền động sẽ truyền động lực tới phần mặt bích và làm cho quay xích để kéo những lô cuốn của cửa lên lúc muốn mở cửa.

Hướng dẫn cách kiểm tra motor cửa cuốn 

Đối với các loại cửa cuốn tự động thì hệ thống motor là bộ phận cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành cửa cuốn. Vì vậy, việc kiểm tra, bảo dưỡng motor cửa cuốn nên được thực hiện thường xuyên đúng định kỳ. 

Cách kiểm tra motor cửa cuốn 2

Kiểm tra khi bảo dưỡng motor cửa cuốn

Để motor cửa cuốn vận hành êm ái, ít hư hỏng bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh motor, như vậy sẽ làm tăng tuổi thọ và tránh những sự cố tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. 

  • Nên bôi trơn định kỳ các vị trí truyền động của motor như bánh xe, xích kéo, trục động cơ, thân động cơ, … 
  • Kiểm tra và vệ sinh ray dẫn lực, các linh kiện trong phần thân động cơ.
  • Kiểm tra đường dẫn điện của hộp điều khiển, thay pin định kỳ cho remote, hạn chế các sự cố xảy ra với bộ điều khiển. 
  • Có thể sử dụng chất tẩy rửa RP7 hoặc WD-40 để bảo dưỡng phần xích và bánh răng. Không nên sử dụng dầu/nhớt đã qua sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng.

Lưu ý: Không đóng mở motor liên tục nhiều lần trong một thời gian ngắn, vì motor có thiết bị rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt nguồn điện. Khi cần vận hành lại, phải chờ nhiệt độ của motor trở lại bình thường mới có thể sử dụng tiếp.

Kiểm tra motor khi có lỗi hỏng

Một số trường hợp motor gặp vấn đề hư hỏng, bạn có thể tùy theo mức độ và vấn đề để kiểm tra motor như: 

Motor bị cháy

Trong trường hợp motor bị cháy, chập điện bạn có thể dễ dàng nhận diện qua các mối nối bị cháy, mùi khé

Hiện tượng này thường xảy ra khi hệ thống điện hoạt động không ổn định hoặc 1 số trường hợp do cháy nổ đường điện, dây điện chập chờn, động cơ điện bị quá tải thời gian dài… tuy nhiên cũng có thể do tác động khách quan từ thời tiết như mưa gió, sét đánh…

Lúc này, bạn cần kiểm tra lại xem tải trọng của motor có phù hợp với khối lượng toàn bộ cửa hay không. Kiểm tra lại tụ điện có yếu hay bị hỏng hay không. Trong trường hợp bị cháy nổ, hoặc đường điện không đảm bảo an toàn thì bạn nên gọi cho thợ sửa chữa cửa cuốn giúp bạn.

Cửa cuốn ko hoạt động

Vấn đề này thường xảy ra khi điểm dừng của cửa cuốn không đúng với hành trình đã cài đặt. Hơn nữa, việc vận hành cửa lên xuống liên tục nhiều lần hoặc lên quá cao sẽ khiến cửa bị cuốn vào sâu trong lô cuốn. Trường hợp này cũng có thể bắt nguồn từ việc lỗi motor. 

Để xử lý lỗi hỏng bạn cần kiểm tra bộ phận điều khiển và phần động cơ motor

Motor phát ra tiếng kêu to

Phần lớn tình trạng này xảy ra khi cửa cuốn thiếu dầu nhớt hoặc bị bám bụi hoặc do bánh răng dẫn động trong trục motor bị mòn và khô dầu, làm motor vận hành không trơn chu, gây ra tiếng kêu. Trường hợp này bạn cần thay và bảo dưỡng bánh răng.

Cách kiểm tra motor cửa cuốn 3

Tuột phanh

Mặc dù đã nhận lệnh dừng trên tay điều khiển nhưng nan cửa cuốn vẫn tự động tuột xuống và không thể hãm lại hay kiểm soát được, bấm nút dừng rồi mà cửa vẫn tự động xuống. Nguyên nhân lớn nhất là do bộ phận phanh có vấn đề. Có thể do phanh bị hao mòn, không còn độ chắc chắn.  

Trường hợp này cần phải thay má phanh ngay, để hạn chế các tai nạn không mong muốn.

Cửa không xuống hết hoặc không lên hết

Khi cửa không xuống hết hoặc lên hết (cuộn vào lô cuốn). Khi này cần mở hộp kỹ thuật và hộp hành trình trên thân motor và chỉnh lại cấu hình.Đối mang các trường hợp hư hỏng do sự cố kỹ thuật, bạn hãy thể liên hệ với Wintec qua website: http://wintec.vn/ hoặc Hotline: 0899.502.466 để được hỗ trợ.