Giải đáp 5 nguyên nhân cửa cuốn tự mở và các giải pháp khắc phục 

Bạn có bị giật mình khi cửa cuốn tự mở không? Đó cũng là một trong những hiện tượng cửa cuốn sắp bị hỏng dẫn đến tình trạng chập chờn. Để giải đáp cho khách hàng về nguyên nhân và cách khắc phục khi cửa cuốn gặp sự cố, Wintec mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Nguyên nhân cửa cuốn tự mở lên bất thường

Điều khiển cửa cuốn có vấn đề:

Do một trong số các remote cửa cuốn của bạn gặp tình trạng hư hỏng bởi chất lượng kém, va đập mạnh hoặc có thể sáng đèn liên tục, lúc dùng được lúc không, bị chập, kẹt nút, vào nước, … khiến điều khiển chập chờn và cửa cuốn tự hoạt động bất thường. 

Trường hợp khác là hỏng bộ điều khiển cửa cuốn. Trong môi trường ẩm ướt thì một trong các lỗi khiến cho cửa cuốn tự động đóng mở không thể bỏ qua được đó là hộp điều khiển cửa cuốn có vấn đề .Tùy theo từng loại cửa cuốn mà tình trạng hư hại và cách khắc phục khác nhau. lúc hộp điều khiển cửa cuốn bị hỏng, bạn nên gọi thợ sửa chữa cửa cuốn để xử lý hoặc mua hộp điều khiển mới và tự thay.

5 nguyên nhân cửa cuốn tự mở và các giải pháp khắc phục

Hỏng bộ khởi động từ

Bạn hãy kiểm tra bộ khởi động từ của cửa cuốn, nếu bộ khởi động từ bị hỏng thì không thể sửa chữa, trường hợp này bắt buộc phải thay bộ khởi động từ mới.

Bộ nhận tín hiệu cửa cuốn hỏng

Hộp nhận tín hiệu cửa cuốn là bộ phận tiếp nhận và xử lý yêu cầu từ điều khiển cửa cuốn cho motor chuyển động. Qua thời gian sử dụng lâu dài hoặc mua phải hộp nhận tín hiệu kém chất lượng thì khả năng cao là bị chập mạch, long mạch, … hoặc một số trường hợp khiến hộp hỏng hóc, tự nhảy rơ le đóng mở như: bụi bẩn bám nhiều,  ngấm nước mưa, côn trùng bị chết trong hộp,…

Cửa cuốn tự động đóng mở do mô tơ bị hỏng:

Motor cửa cuốn là bộ phận giúp cho cửa cuốn vận hành 1 cách tự động giúp tiết kiệm thời gian và sức lực cho con người. Trong trường hợp motor bị bo mạch hoặc rơ-le gỉ sét, hoạt động trong môi trường ẩm thấp cũng dẫn đến cửa cuốn bị tự động đóng mở. 

Đối với những motor cửa cuốn giá phải chăng, hệ thống rơ le có chất lượng không cao, nếu như sử dụng hàng ngày dễ xảy ra trường hợp rơ le bị dính chặt do quá tải. Khi đó cửa cuốn cũng có thể tự động chạy mà không ngừng lại được. 

Nguyên nhân cửa cuốn tự mở do con người

– Hộp điều khiển bị người khác sao chép mã khóa

– Cửa cuốn nhận tín hiệu từ một điều khiển khác (thường dễ xảy ra ở những khu nhà xưởng trong cùng công ty hoặc khu biệt thự liền kề lắp đặt toàn bộ hệ thống cửa cuốn)

5 nguyên nhân cửa cuốn tự mở và các giải pháp khắc phục  1

Giải pháp khắc phục cửa cuốn tự động đóng hoặc mở cửa

Lựa chọn điều khiển cửa cuốn chất lượng, bảo quản và sử dụng đúng cách:

Remote cửa cuốn là thiết bị nhỏ không hay được bảo quản cẩn thận, dễ ngấm nước, bám bụi, … đặc biệt là những loại remote giá thấp. Tuy chỉ là chiếc điều khiển, nhưng không nên chọn mua remote cửa cuốn rẻ tiền, chất lượng rất kém, dễ tậm tịt, chập mạch và gây lo lắng, ức chế cho người dùng.

Đối với những tay điều khiển đã bị dính nước, chập điện, rỉ sét chúng ta không nên sửa, vì quá trình sử dụng sau đó không được ổn định và tuổi thọ không cao. Chi phí cũng rơi vào khoảng bằng ⅓ hoặc một nửa tiền thay mới. Do đó, bạn nên chúng ta thay khóa mới cho ổn định nhất.

Hạn chế làm rơi điều khiển cửa cuốn, không để điều khiển vào nước, máy giặt, đi mưa,… Tháo pin ngay khi phát hiện điều khiển bị chập hoặc sáng đèn liên tục. 

5 nguyên nhân cửa cuốn tự mở và các giải pháp khắc phục  2

Lắp đặt và bảo dưỡng các bộ phận cửa cuốn theo định kỳ

  • Treo bộ điều khiển nơi khô ráo, nên để trong nhà hoặc làm hộp che chắn kín, tránh nơi ẩm mốc, rò rỉ nước hoặc những vị trí dễ bám bụi.
  • Gọi thợ đổi mã khóa cửa cuốn định kỳ 1 đến 2 năm /1 lần (Nếu từng đưa nhiều người sử dụng thì bạn nên thay đổi mã khóa định kỳ thường xuyên hơn)
  • Trong trường hợp mất khóa hoặc cho người thuê nhà không trả khóa thì bạn cần đổi mã sớm là tốt nhất
  • Motor cửa cuốn cần được lắp đặt nơi khô ráo, có hộp che kín, không để nước mưa hắt vào làm motor tự động lên xuống, thậm chí cháy nổ. 
  • Nên chọn loại motor chính hãng từ những thương hiệu lớn hoặc có xuất xứ từ Đài Loan, Đức,… đã có thương hiệu.
  • Đối với motor cửa cuốn tấm liền có xuất xứ từ Trung Quốc, nên chọn mua những loại motor dây đồng, phanh đồng, rơ le chất lượng cao.

Trên đây là những chia sẻ ngắn về 5 lỗi cơ bản nhất khiến cửa cuốn tự mở và cách xử lý nhanh chóng tại nhà. Hy vọng có thể giúp bạn thêm một số kinh nghiệm về lĩnh vực bảo quản và sửa chữa cửa cuốn tự động này.