Hướng dẫn tự sửa mô tơ cửa cuốn với 5 lỗi cơ bản nhất

Để cửa cuốn vận hành như một hệ thống cửa tự động và thông minh, thì bộ phận không thể thiếu chính là mô tơ cửa cuốn. Thiết bị này giúp cửa chuyển động lên xuống mà không mất sức lực như những loại cửa thông thường. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng lâu dài, mô tơ cửa cuốn dễ gặp các vấn đề do tuổi đời đã lâu và những tác động ngoại cảnh. Dưới đây là 5 lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng mô tơ và chi tiết cách kiểm tra và sửa motor cửa cuốn cơ tại nhà hiệu quả nhất.

Có nên tự sửa mô tơ cửa cuốn không?

Những lỗi hỏng của cửa cuốn không chỉ là các lỗi kỹ thuật đơn thuần mà thường bắt nguồn từ mô tơ, hộp tinh chỉnh và điều khiển, rơ le hoặc má động cơ, … do thế bản thân người thay thế, sửa chữa cần phải có những kỹ năng chuyên sâu để bắt gặp ra lỗi hỏng từ đâu, tránh vấn đề hỏng không thể tìm kiếm ra lý do hoặc định vị sai lỗi, lại “chữa lợn lành thành lợn què”, cửa thì không sửa được mà còn bị hỏng nặng thêm.

Hình ảnh mô tơ của cuốn cần sửa
Hình ảnh mô tơ của cuốn cần sửa

Các cách sửa mô tơ cửa cuốn khi gặp các lỗi cơ bản

Khi sử dụng cửa cuốn, không thể hạn chế được những trục trặc về mặt kỹ thuật. Để có phương pháp xử lý nhanh vấn đề cửa cuốn đang gặp phải, trước tiên bạn cần nắm được chắc chắn cửa cuốn nhà mình đang gặp lỗi gì. 

5 Lỗi thường gặp khi sử dụng motor cửa cuốn

Dưới đây là một số lỗi cơ bản mà các gia đình sử dụng cửa cuốn tự động thường gặp phải:

 • Khó điều khiển cửa lên/ xuống
 • Cửa cuốn bị kẹt nan
 • Cửa kêu phát tiếng rít hoặc tiếng kêu lạ khi vận hành
 • Cửa tự động đóng hoặc mở khi không sử dụng
 • Không vận hành lên/ xuống được

Và một số nguyên nhân thường gặp khác như: Mất nguồn điện cấp cho cửa cuốn, lỏng giắc hộp nhận tín hiệu, bộ lưu điện cửa cuốn hỏng rơle.

Cách sửa motor cửa cuốn khi cửa gặp vấn đề

 1. Khó điều khiển cửa lên/ xuống
 • Nguyên Nhân: Có thể do remote cửa cuốn hết pin hoặc dính nước, hộp nhận tín hiệu remote bị nước rò rỉ vào. Giắc cắm hoặc điểm đấu nối tiếp xúc chưa chính xác khiến cửa cuốn không điều khiển được.
 • Hướng dẫn sửa cơ bản: Thay pin cho remote cửa cuốn. Tháo pin và hộp nhận tín hiệu vệ sinh mạch bằng cồn rồi sấy khô. Kiểm tra và đấu nối lại, có thể dùng dung dịch xịt RP7 đối với giắc nối.
Cách sửa motor cửa cuốn khi gặp vấn đề
Cách sửa motor cửa cuốn khi gặp vấn đề
 1. Cửa cuốn bị kẹt nan
 • Nguyên Nhân: Khi cửa cuốn vận hành bị vướng vật cản, hoặc ray cửa bị méo móp. Một số nan cửa bị đứt rãnh.
 • Giải pháp sửa chữa: Chú ý những vật dụng nhỏ trong nhà, tránh để cửa bị kẹt. Nếu trường hợp cửa kẹt thì nên tự tìm xung quanh xem liệu có vật cản không. Nắn lại hèm ray và tra dầu mỡ nếu cửa bị méo. 
 1. Cửa kêu phát tiếng rít hoặc tiếng kêu lạ khi vận hành
 • Nguyên Nhân: Nan cửa cuốn bị mất kẹp nhựa định vị. Ổ bi trục hoặc nhông xích bị khô dầu gây nên tiếng kêu lạ.
 • Giải Pháp sửa chữa: Kiểm tra và bảo dưỡng lại cửa lắp kẹp định vị nan. Tra dầu mỡ cho các ổ bi trục nhông xích.
 1. Cửa tự động đóng hoặc mở khi không sử dụng
 • Nguyên Nhân: Hỏng hộp nhận tín hiệu hoặc do lỗi cuộn hút trên mô tơ
 • Giải Pháp sửa chữa: Nên thay hộp nhận tín hiệu.Cuộn hút có thể sửa hoặc thay mới nếu đã sử dụng thời gian dài. 
Sửa motor cửa cuốn khi gặp vấn đề
Sửa motor cửa cuốn khi gặp vấn đề
 1. Không vận hành lên/ xuống được
 • Nguyên Nhân: Hỏng rơ le bên trong hộp nhận tín hiệu. Lỗi hỏng cuộn hút trên mô tơ.
 • Giải pháp sửa chữa: Thay thế rơ le hộp điều khiển mới. Sửa hoặc thay mới cuộn hút. Một giải pháp khác là tìm nơi làm tụ motor cửa cuốn mới!

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm chọn công suất mô tơ cửa cuốn phù hợp tải trọng, giá tốt nhất

Mô tơ cửa cuốn giá bao nhiêu & các lưu ý để chọn motor chất lượng

Cách sử dụng mô tơ cửa cuốn đúng kỹ thuật tăng độ bền

Một số lưu ý bạn nên để tâm nếu bạn đang sử dụng cửa cuốn tự động. 

Các lưu ý về vị trí lắp đặt motor cửa cuốn

Vị trí lắp đặt motor cửa cuốn vô cùng quan trọng. Trong khi lắp đặt, hầu hết sẽ phụ thuộc vào đề xuất khách hàng. Có thể lắp ở trong nhà hoặc ở ngoài nhà theo thiết kế và thẩm mỹ.  Nhưng dù muốn lắp ở vị trí nào, bạn cũng nên đảm bảo rằng mô tơ cửa cuốn được đặt ở các nơi khô ráo, không thể để cho nước mưa dính vào.

Thường xuyên bảo dưỡng và săn sóc motor

Trong quá trình dùng mô tơ cửa cuốn, người dùng cần lưu ý thường xuyên bảo dưỡng và chú ý motor, để đảm bảo motor luôn hoạt động khỏe mạnh. Điều này nhằm mục đích phát hiện các sự cố tiềm tàng trong giai đoạn sử dụng.

Nếu như phát hiện ra tiếng kêu lớn dần lên, hoặc motor chuyển động đứt quãng 1 khi bị ngắt lại. Thậm chí khi motor phát động bạn nhìn thấy motor mang độ rung và nóng lên thì có thể motor bạn đang sử dụng có vấn đề và cần phải ngừng hoạt động. Trong trường hợp bạn đang cần đóng mở cửa cuốn gấp, có thể sử dụng bộ xích kéo tay để đóng/mở lên.

Vận hành cửa cuốn đúng cách

Để đảm bảo mô tơ cửa cuốn có tuổi thọ lâu và vận hành êm ái thì bạn không nên thực hiện đóng/mở liên tiếp trên 10 lần. Khoảng thời gian giữa những lần đóng mở cửa cuốn tối thiểu là 15 phút/lần.

Trong thời gian sử dụng mà không gặp hiện tượng mất điện, bạn hãy thực hiện thao tác xả bình lưu điện tối thiểu 3 tháng 1 lần bằng phương pháp rút nguồn điện của bình lưu điện ra khỏi ổ cắm. Sau đó tiến hành đóng/mở cửa từ 5 – 10 lần, cách nhau 15 phút/lần. Công việc này nên thực hành vào buổi tối ít người đi lại. Sau đó bạn khôi phục lại nguồn điện cho bình lưu điện để chúng hoạt động bình thường. 

Lưu ý khi sử dụng motor cửa cuốn

Nhiều người thường chủ quan lúc biết cách giúp cửa cuốn lên xuống bằng cách thức thủ công là tiêu dùng xích kéo tay ở phần đầu motor. Chính vì ít được sử dụng tới lên phần lớn hộ gia đình thường quấn nó lại cho khỏi vướng. Ví như ko may điều khiển từ xa hết pin hoặc quên không biết để ở vị trí nào, nhà lại ko sở hữu thang bạn không biết khiến cho sao để mở được cửa cuốn.

Do đó, tốt nhất là nên để xích kéo tay ở tình trạng sẵn sàng luôn ở vị trí trong tầm tay. Tuy nhiên, không nên để trẻ con với tới được để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc xảy ra mà bạn không lường trước.