Hướng dẫn xử lý cửa cuốn bị lỗi hành trình

Hành trình cửa cuốn là quá trình cửa vận hành lên xuống. Khi các thiết bị và linh kiện cấu thành nên cửa cuốn gặp vấn đề, rất dễ dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị lỗi hành trình. Cùng Wintec tìm hiểu các nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng khi cửa nhà mình gặp tình trạng này nhé. 

Hành trình cửa cuốn là gì?

Hành trình cửa cuốn là phần giới hạn quá trình vận hành lên /xuống của cửa cuốn. Giúp cửa đóng kín và mở lên đến khung trên của cửa hoặc tùy chỉnh vị trí cần theo ý muốn. Hành trình mô tơ· cửa cuốn sử dụng công tắc hành trình cửa cuốn mang rơ le cảm biến trên mô tơ.

Hành trình có nhiều loại, phụ thuộc vào từng dòng mô tơ cửa cuốn và hãng cung cấp mô tơ. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại mô tơ phổ biến là mô tơ ngoài, mô tơ ống và mô tơ Úc.

 • Hành trình cửa cuốn mô tơ cửa Úc điện DC 24v: Sử dụng cho cửa tấm liền.
 • Hành trình cửa cuốn mô tơ ống.
 • Hành trình cửa cuốn mô tơ ngoài (loại có xích kéo): Đây là loại hành trình được sử dụng nhiều nhất. Dòng mô tơ ngoài có tới 2-3 mẫu hành trình, trong đó hành trình JG khó chỉnh nhất.
Hành trình cửa cuốn
Hành trình cửa cuốn

Cửa cuốn bị lỗi hành trình có sửa được không?

Lỗi chạy quá hành trình thường xảy ra lúc cửa gặp vật cản khiến con quay chạy quá ngưỡng quy định là sai hành trình. Do vậy, khi bạn điều khiển cho cửa cuốn vận hành, cửa sẽ chạy quá điểm giới hạn trên và điểm giới hạn dưới. 

Lỗi này thực ra khá là đơn giản và có thể xử lý nhanh chóng nếu cửa không đồng thời gặp các vấn đề khác. 

Nguyên Nhân khiến cửa cuốn bị lỗi hành trình

Thông thường do cửa hoạt động lên xuống gặp vật cản khiến cho bung nan cửa cuốn, dẫn đến hỏng bánh răng hành trình trên mô tơ hoặc do người dùng kéo dây xích khi mất điện để kéo cửa lên không đúng phương pháp, dẫn tới kéo vượt quá hành trình.

 

Nguyên nhân cửa cuốn bị lỗi hành trình
Nguyên nhân cửa cuốn bị lỗi hành trình

Có thể bạn quan tâm:

5 nguyên nhân khiến cửa cuốn không kéo lên được và cách khắc phục

Hướng dẫn tự sửa mô tơ cửa cuốn với 5 lỗi cơ bản nhất

Cách khắc phục lỗi hành trình cửa cuốn

Như đã đề cập ở trên thì cách điều chỉnh hành trình cửa cuốn của mỗi loại mô tơ là khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết phương pháp sửa hành trình cho từng loại mô tơ cửa cuốn. 

Cách chỉnh hành trình motor ngoài (cửa cuốn xích kéo)

 • Bước 1. Tháo hộp nhựa bảo vệ hành trình
 • Bước 2. Xác định rơ le hành trình cửa cuốn chiều lên và chiều xuống
 • Bước 3. Vặn ốc hãm hành trình và căn chỉnh lại cho phù hợp (Vận hành cửa cuốn chạy lên/xuống đúng vị trí mình mong muốn chưa)
 • Bước 4. Đóng hộp nhựa hành trình lại là hoàn thành.

Cách chỉnh hành trình cửa cuốn có motor DC 24V

Motor DC 24V thường được lắp đặt cho cửa cuốn tấm liền. Do đó để điều chỉnh hành trình cửa cuốn tấm liền ta thực hiện các bước sau.

 • Bước 1. Tương tự như với motor xích kéo, bạn tháo hộp nhựa bảo vệ hành trình.
 • Bước 2. Xác định rơ le hành trình và chiều lên/xuống
 • Bước 3: Kéo nhẹ con quay bằng nhựa, tiếp đó xoay cam hành trình cửa cuốn cho phù hợp.
 • Bước 4. Thử vận hành cửa cuốn, kiểm tra xem cuốn chạy đóng/mở đúng vị trí mình mong muốn chưa.
 • Bước 5 : Đóng hộp nhựa hành trình lại là hoàn thành.

Cách chỉnh hành trình cửa cuốn motor ống

Đơn giản hơn 2 loại mô tơ trên, thì với motor cửa cuốn ống có cách điều chỉnh hành trình dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đó là xác định rơ le hành trình và chiều lên/xuống, sử dụng tô vít lục giác vặn 20 vòng sang trái nếu cửa vẫn không chạy lại tiếp tục vặn ngược lại 40 vòng sang phải.

 

Tuy nhiên, để không gặp phải những vấn đề sửa chữa sai khiến cửa cuốn không đóng/mở cửa được, cửa cuốn chạy không ngừng lại được hoặc chạy được nửa chừng thì dừng lại,,…thì lời khuyên dành cho bạn là hãy liên hệ 1 nhà cung cấp cửa cuốn uy tín. Bởi vì trong giai đoạn sử dụng nếu như có sự cố gì về hành trình cửa cuốn, bạn sẽ được thay bộ hành trình cửa cuốn mới chính hãng mà không nhất định phải gọi thợ sửa chữa.