MÔ TƠ CỬA CUỐN LÀ GÌ?

Nếu như về 10 năm trước cửa cuốn kéo tay và cửa kéo tay kiểu Đài Loan sẽ vô cùng thịnh hành thì hiện tại, cửa cuốn điện tự động cũng đã và đang là xu thế. Trong chính hệ thống đó mô tơ của cửa cuốn chính là một trong những bộ phận mà không thể thiếu cho cửa cuốn khe thoáng và cửa cuốn tự động.

Mô tơ cửa cuốn hay còn được gọi là động cơ cửa cuốn, trong đó có bộ tời cửa cuốn cũng chính là bộ phận được chạy bằng điện, chúng được dùng để có thể giúp cửa cuốn sẽ vận hành tự động bằng chính điều khiển từ xa trong khoảng có bán kính từ 20m2 cho đến 30m2 hoặc là bằng dây xích kéo làm bằng tay trong trường hợp có thể điều khiển của cửa cuốn có bị hỏng hoặc nhà bạn bị mất điện.

Theo các hình thức thiết kế cũng như là tính năng sử dụng, motor cửa kéo sẽ có 3 loại motor chính là:

 • Motor cửa cuốn mà có xích kéo
 • Motor của cửa cuốn trong ống
 • Motor cửa cuốn có cả tấm liền.

Tùy theo từng loại mà chúng ta có thể chọn lựa, hơn nữa, giá motor cửa cuốn vô cùng đa dạng, khá phù hợp với các túi tiền và cả yêu cầu của người tiêu dùng.

1. Cấu tạo của motor cửa cuốn

Trên thị trường hiện nay, sẽ có đến 03 loại motor của cửa cuốn khác nhau tuy có nhiều thiết kế, mẫu mã khác nhau nhưng nhìn chung, chúng sẽ đều được cấu tạo bởi 4 bộ phận sau:

Về Phần động cơ: Động cơ của motor cửa cuốn cũng sẽ tương tự như hầu hết tất cả các loại động cơ điện khác. Động cơ sẽ được cấu thành từ 2 bộ phận chính:

 • Stato (phần đứng yên) sẽ bao gồm các cuộn dây mà được quấn trên các lõi sắt, đồng thời sẽ bố trí trên 1 vành tròn để có thể từ đó tạo ra từ trường quay.
 • Rotor (phần quay) chính là 1 bộ phận hình trụ, chúng có tác dụng giống như 1 cuộn dây để quấn ở trên lõi thép, roto của chính motor cửa cuốn thường có rotor mà dạng lồng sóc.

Phần phanh hãm: Bộ phận mà quan trọng nhất của chính bộ phận phanh hãm chính là:  2 con rơ le có thể đóng mở để có thể thực hiện được lệnh của bộ điều khiển có từ xa. Một rơ le sẽ dành cho chiều lên và có 1 rơ le sẽ dành cho chiều xuống.

Kế đến chính là nam châm điện của cửa cuốn, được dùng để có thể hút nhả bố thắng sẽ giúp nối motor cửa cuốn với có bộ tời cho cửa cuốn bằng chỉ 1 sợi dây xích bình thường hoặc là lò xo. Khi chúng ta bấm cho chính cửa cuốn để chạy lên xuống thì nam châm sẽ có thể thực hiện hút bố thắng, sau đó sẽ nhả ra thì motor cửa cuốn sẽ chạy.

Bộ phận điều khiển: Khi bạn nhận được yêu cầu từ tay điều khiển, thì hộp điều khiển cửa cuốn cũng sẽ gửi tín hiệu đến bộ phận điều khiển của motor,  và tùy vào lệnh mà rơ le nào cũng sẽ được đóng – mở phù hợp.

Tiếp đó, cửa cuốn cũng sẽ được các bộ phận cảm biến có hành trình đưa ra lệnh để có thể đưa đến vị trí đã được chỉ định có ở trên hành trình đóng mở của cửa cuốn.

Bộ phận truyền động: Nhiệm vụ chính của motor cửa cuốn bên trong là kết cấu của cửa cuốn cũng chính là truyền chuyển động tròn của các động cơ sang chuyển động thẳng từ thân cửa cuốn, từ đó sẽ giúp cửa sẽ có thể đóng mở ra 1 cách vô cùng trơn tru. Bộ phận này cũng sẽ truyền động lực đến cả phần mặt bích và cũng từ đó thực hiện quay xích kéo sẽ giúp cho lô cuốn hoạt động.

 • Đối với motor ống, thì động cơ được giấu ở phía trong là của phần trục ngang. Ưu điểm của loại này cũng chính là giảm thiểu tối đa được các kích thước lô cuốn, sẽ có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chúng sẽ có nhược điểm rất lớn đó chính là khó bảo trì, bảo hành, có giá thành sản phẩm cao hơn và sẽ chỉ hoạt động được ở mức công suất thấp. Cấu tạo motor ống sẽ thường bao gồm 4 phần trên nhưng lại có thiết kế vừa khít và nhỏ gọn.
 • Motor xích còn có kết cấu hoàn toàn ngược lại, tuy nhiên thiết kế của chúng có vẻ “cồng kềnh” nhưng lại rất tiện lợi trong việc bảo hành, bảo trì, hay thay thế động cơ mới và vô cùng đặc biệt là hoạt động tốt ở mức công suất rất lớn,… Vì thế, motor xích cũng đã được ứng dụng một cách rộng rãi ở trong các thiết kế của cửa cuốn công nghiệp cũng như ở các công trình dân dụng.

2. Chọn công suất điện motor cửa cuốn

a) Chọn motor xích có kéo theo công suất.

Motor cửa cuốn xích kéo sẽ được xem là dòng motor đang phổ biến nhất hiện, sử dụng cho các loại cửa mà có khe thoáng và cả loại cửa cuốn Đài Loan. Đối với một số các loại cửa khe thoáng thông dụng, chúng ta thường chọn motor để sao cho tương xứng với tất cả các kích thước của cửa như sau:

 • Motor N300 sẽ có sức nâng 300kg: Thường để sử dụng cho các loại cửa cuốn và có diện tích là S < 12m2.
 • Motor N500 sẽ có sức nâng 500kg: Thường sử dụng cho tất cả các loại cửa cuốn và có diện tích từ 12m2 20m2.
 • Motor N800 sẽ có sức nâng 800kg: Thường sử dụng cho tất cả các loại cửa cuốn và có diện tích khoảng 20m2 30m2.
 • Motor N1000 có sức nâng 1000kg: Thường dùng cho cả cửa cuốn có diện tích là S > 30m2.

b) Chọn công suất motor tấm liền phù hợp.

Cửa tấm liền còn có đặc điểm dễ thấy là sẽ nhẹ hơn cửa khe thoáng khá nhiều. Đa số các khách hàng sử dụng cửa tấm liền sẽ dùng kéo tay nên thay vì là motor tự động. Đồng thời, nếu mà không đủ điều kiện để mua sản phẩm mới, các bạn cũng có thể chủ động chọn những nơi bán motor cửa cuốn cũ để phù hợp với túi tiền của mình.

Các loại có cửa tấm liền còn được lựa chọn theo công suất như sau:

 • Motor của cửa dạng tấm liền đơn: Có công suất 1/ 4HP sẽ rất thích hợp đối với các loại cửa mà có tấm liền <12m2.
 • Motor cửa có  dạng tấm liền đôi: Có công suất 1/ 2 HP sẽ được sử dụng cho các cửa tấm liền có diện tích từ 12m2 trở lên.

Cần lưu ý thêm, đối với tất cả các dòng cửa tấm liền đôi và đơn mà nếu sử dụng motor xích kéo thì bạn chỉ cần sử dụng các dòng máy N300 sẽ có sức nâng 300kg là đã đáp ứng được tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay sang motor xích kéo thì các bạn cần phải thay lô trục.

MÔ TƠ CỬA CUỐN NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY

MÔ TƠ CỬA CUỐN ĐÀI LOAN 300KG