Tìm hiểu về cửa cuốn gara ô tô: Thiết kế và kích thước tiêu chuẩn

Mỗi “trụ cột gia đình” ngày nay khi xây nhà, đều tính trước cho “vợ hai” của mình một phòng nhỏ dưới tầng hầm hoặc phòng riêng ngoài sân với tên gọi quen thuộc là Gara Ô tô. Căn phòng này cũng khá là quan trọng khi nó giữ một khoản gia tài lớn của mỗi gia đình, cho nên khi xây dựng các anh thường chọn loại cửa thuận tiện cho ô tô ra/ vào và đảm bảo an toàn tốt. Khi đó, hệ thống cửa cuốn gara ô tô là một lựa chọn với khả năng đóng/mở tự động, tiết kiệm không gian và tính thẩm mỹ hoàn hảo. 

Gara ô tô nên sử dụng loại cửa cuốn nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cửa cuốn khác nhau với những đặc tính và ưu điểm riêng. Khi chọn cửa cuốn cho gara ô tô, quý khách có thể dùng bất kỳ loại cửa cuốn nào. Tuy nhiên, đa phần các gara đều thiết kế thấp, nên để phù hợp nhất chính là các mẫu cửa cuốn trượt trần. Đây là loại có thiết kế đơn giản hơn các mẫu, nhưng phù hợp dành cho những gara ô tô. 

 

Có hai loại cửa cuốn trượt trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là: Cửa cuốn gara Austlift và Overhrad của thương hiệu Austdoor.

 • Cửa cuốn gara Austlift
Cửa cuốn gara Austlift
Cửa cuốn gara Austlift
 • Cửa cuốn gara Overhead
Cửa cuốn gara Overhead
Cửa cuốn gara Overhead

Kích thước tiêu chuẩn của cửa cuốn gara ô tô

Nhìn bề ngoài thì cửa cuốn gara khá là đơn giản, nó chỉ gồm những nan nhôm được xếp lại với nhau và có lô cuốn để cuốn cửa lên. Nhưng thực tế, để điều khiển cửa cuốn vận hành đúng cách thì chúng cần có thiết kế khá phức tạp và nhiều chi tiết. 

 

Để cho cửa cuốn hoạt động lên/ xuống thì nhờ vào bộ máy vận hành cửa nằm trong hộp kỹ thuật. Khi cửa được đóng lên, hộp kỹ thuật được bao trùm toàn bộ vì vậy hộp kỹ thuật cần phải rộng thoải mái tránh trường hợp cửa khi đóng bị kích chặt. Do đó, khi thiết kế cửa cuốn gara ô tô cần lưu ý kích thước lô cuốn sao cho hợp lý.

 

Chiều cao cửa cuốn Đường kính lô cuốn Mặt bích motor
2500 Φ 280 360 x 535
2510 – 3000 Φ 310 360 x 535
3001 – 3500 Φ 340 360 x 535
3501 – 4500 Φ 380 360 x 535
4501 – 5500 Φ 410 420 x 560
5501 – 6500 Φ 450 455 x 650

 

Cách đo cửa cuốn

 

Chiều cao phủ bì của cửa cuốn sẽ được đo từ mặt đất lên đến đỉnh lô. Chiều rộng phủ bì được đo bằng khoảng cách từ đầu bên này đến bên kia của khuôn cửa. Kích thước thông thủy để tính cho cửa cuốn còn có tên gọi là kích thước lọt sáng bao gồm Htt và Wtt.

 

Công thức tính phủ bì được tính như sau:

 

Hpb = Htt + 500 (mm)

Wpb = Wtt + 120mm (sử dụng ray U60)

 

Với các đơn vị: 

 • Hpb : chiều cao phủ bì, Wpb: chiều rộng phủ bì
 • Htt: chiều cao thông thủy, Wtt: chiều rộng thông thủy
 • Hpb * Wpb = số m2 cửa cuốn. 

 

Chỉ số quan trọng khi đo kích thước cửa cuốn là yếu tố Htt và Wtt, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến độ lọt sáng. Đồ dài phủ bì sẽ được đo từ đỉnh lô cuốn xuống đến đất, còn chiều rộng là khoảng cách giữa các khuôn.

Cửa cuốn điều khiển từ xa
Cửa cuốn điều khiển từ xa

Kinh nghiệm lựa chọn cửa cuốn gara ô tô

Gara ô tô thường được thiết kế theo xu hướng là tầng trệt (hay tầng hầm) để tiết kiệm diện tích không gian. Nhằm hạn chế độ cao cho ngôi nhà nên gara thường xây khá thấp, do đó khi muốn lắp đặt một loại cửa cho gara, bạn cần xét một số yếu tố sau:

 

 • Thiết kế thông thoáng, không làm bí bách không gian và đảm bảo được độ ẩm thích hợp. Nên lưu ý chọn loại cửa cuốn có thể lấy được ánh nắng và gió giúp cho gara  luôn khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên vẫn đảm bảo độ kín gió khi cần, tránh những ngày nồm và mưa gió.
 • An toàn tuyệt đối: Có thể hoạt động tự động và kết hợp tính năng đảo chiều cửa cuốn hoặc dừng khi gặp vật cản để đảm bảo an toàn cho con người và vật nuôi trong quá trình sử dựng. 
 • Cần thêm đèn báo hiệu khi kẻ gian đột nhập hoặc xảy ra hỏa hoạn. 
 • Độ bền và khả năng chịu lực cao, tránh được va đập. 
 • Hoạt động êm ái, tránh gây tiếng ồn đến không gian xung quanh ngôi nhà.
 • Cuối cùng là yếu tố thẩm mỹ: Khi cửa gara trùng với mặt tiền của ngôi nhà thì yếu tố thẩm mỹ vô cùng quan trọng. Bạn nên chú ý đến màu sắc, mẫu mã sao cho phù hợp với gara nói riêng và toàn bộ cấu trúc ngôi nhà nói chung.

 

Nói chung, bạn cần xem xét về vị trí, thẩm mỹ của ngôi nhà mình trước khi lắp đặt hệ thống cửa cuốn gara ô tô. Kết hợp với các tính năng đảm bảo độ an toàn của cửa cuốn là sẽ có những lựa chọn hoàn hảo.