Tìm nguyên nhân và cách xử lý khi lỗi cửa cuốn không điều khiển được

Lỗi cửa cuốn không điều khiển được là một trong các vấn đề lớn khi vận hành cửa cuốn. Chúng bị tác động bởi ngoại cảnh và các yếu tố bảo dưỡng, bảo trì trong khi sử dụng. Cụ thể các nguyên nhân và cách xử lý bạn có thể theo dõi qua bài chia sẻ dưới đây. 

Các lỗi cửa cuốn không điều khiển được

Wintec may mắn khi được các quý khách hàng tin tưởng và tìm đến mỗi khi cửa cuốn gặp vấn đề. Qua những lần xử lý lỗi hỏng cho khách hàng và hướng dẫn cách bảo dưỡng cửa cuốn, chúng tôi có tổng hợp ra 5 lỗi cơ bản mà khách hàng có thể tự kiểm tra và sửa chữa tại nhà như: 

Tay điều khiển remote không mở được cửa

Remote cửa cuốn không mở được là một lỗi cơ bản khiến cho cửa cuốn không điều khiển được. Nhưng lỗi này phần lớn nằm ở tay điều khiển (remote). Lúc này bạn hãy kiểm tra lại hoạt động của tay điều khiển xem sao nhé. 

Một nguyên nhân có thể do điều khiển hết pin, hãy chắc chắn rằng pin còn đủ năng lượng và mạch điều khiển trong bộ điều khiển được bảo vệ tốt, không xảy ra va đập mạnh dẫn tới đứt mạch. 

Hãy thử thay pin điều khiển cửa cuốn để kiểm tra lại một lần nữa xem có đúng là hết pin hay không. Nếu vẫn không hoạt động thì là lỗi do mạch điều khiển. Khi đó hãy liên hệ tới đơn vị cung cấp nhờ họ kiểm tra nhé. 

Lỗi cửa cuốn không điều khiển được
Lỗi cửa cuốn không điều khiển được

Nguồn cấp điện bị lỗi

Cửa cuốn hoạt động bằng mô tơ điện sẽ được nối trực tiếp với nguồn điện. Bởi vậy, nếu như chắc chắn rằng nguyên nhân không do điều khiển gây ra, hãy kiểm tra tới nguồn điện nối với cửa cuốn. Có thể nguồn điện bị ngắt, dây nối bị đứt hoặc sự cố về chập điện,… Trường hợp này rất dễ xảy ra, nhất là các gia đình mang chuột sinh sống rất hay cắn dây điện.

Nếu do dây điện bị đứt thì bạn hãy cẩn thận ngắt cầu giao điện để đảm bảo dây không có nguồn điện chạy qua. Sau đó tiến hành nối 2 đoạn dây điện lại với nhau. Tiếp theo là khởi động lại nguồn điện và kiểm tra cửa cuốn. 

Hộp nhận tín hiệu chập chờn

Khi hộp nhận tín hiệu chập chờn, cửa cuốn có thể di chuyển không đúng chiều lên/xuống hoặc là bị rơi, ngừng. 

Do sự truyền nhận sóng từ điều khiển phát ra, hộp nhận tín hiệu trong cửa thu lại và hoạt động theo đúng điều khiển đó. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như: Do chập điện, do ẩm ướt,… khiến cho hộp điều khiển cửa cuốn nhận tín hiệu bị chập chờn. Đây cũng là 1 vấn đề làm cửa ko điều khiển được.

Trường hợp này bạn không nên tự sửa mà hãy liên hệ thợ sửa chữa để đảm bảo xử lý đúng cách. 

Hộp nhận tín hiệu chập chờn
Hộp nhận tín hiệu chập chờn

Cửa cuốn bị kẹt nan

Một nguyên nhân khiến cửa cuốn không điều khiển được là do nan cửa bị kẹt hoặc vướng vật cản. Cũng có thể do một số nan bị đứt gãy, khiến cửa cuốn vận hành không được trơn tru, thậm chí bị dừng hẳn lại.

Hãy kiểm tra trên đường ray cửa cuốn và các khe giữa những thanh nan xem có vấn đề gì không. Một số vật cản nhỏ như bấm móng tay, chìa khóa, đồ chơi trẻ em, tàn thuốc, …rất dễ bị kẹt lại ở nan cửa. 

Cửa cuốn bị khô dầu

Để cửa cuốn vận hành lên/xuống được trơn tru, cần có sự tham gia của những ổ bi, nhông xích. Cũng giống như các loại máy khác, chúng cần được bôi trơn bằng dầu nhớt. Do đó hãy thử nhớ lại xem bạn đã bổ sung định kỳ cho chúng hay chưa. 

Ngoài ra, khi cửa hoạt động, bộ vòng bi, nhông xích sẽ sinh ra rỉ nhờn có thể gây kẹt cửa. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, thì đó cũng là một nguyên nhân làm cho cửa cuốn ko điều khiển được. 

Cửa cuốn bị khô dầu
Cửa cuốn bị khô dầu

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn xử lý cửa cuốn bị lỗi hành trình

5 nguyên nhân khiến cửa cuốn không kéo lên được và cách khắc phục

Lưu ý khi sử dựng cửa cuốn để cửa được bền lâu

Bất kỳ thiết bị nào khi sử dụng thời gian dài mà không được kiểm tra, bảo dưỡng cẩn thận cũng rất dễ nảy sinh vấn đề hỏng hóc. Đặc biệt là các thiết bị sử dụng điện và động cơ. Do đó, để cửa cuốn được bền lâu bạn nên lưu ý một số điều như:

  • Đề phòng trẻ nhỏ tự ý điều khiển cửa cuốn, không để trẻ sử dụng remote
  • Không đóng mở cửa cuốn liên tục nhiều lần 
  • Điều chỉnh cửa cuốn chỉ tự động đóng/mở được khi mất điện, nếu lắp đặt thêm bộ lưu điện cửa cuốn.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng mô tơ, lô cuốn định kỳ tối thiểu 1 lần/năm

Trên đây là những nguyên nhân khiến lỗi cửa cuốn không điều khiển được. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xử lý cơ bản khi cửa cuốn gặp vấn đề. Nếu có những thắc mắc cần giải đáp và tư vấn, vui lòng hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0899.502.466, Wintec đảm bảo sẽ phục vụ bạn nhiệt tình và tận tâm nhất.